Làm cách nào để bảo vệ bản thân khỏi tia UV ?

Hầu hết các bệnh ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV). Hầu hết sự tiếp xúc này đến từ ánh nắng mặt trời, những người tiếp xúc nhiều với tia UV có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.

Các loại tia UV chính có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn bao gồm tia UVA và tia UVB. Tia UVB có nhiều năng lượng hơn và là nguyên nhân mạnh mẽ hơn gây ra ít nhất một số bệnh ung thư da, nhưng cả tia UVA và UVB đều có thể làm hỏng da và gây ung thư da. Không có tia UV an toàn.

Tác hại tia UV

                                                 Tác hại tia UV

Điều gì ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với tia cực tím?

Cường độ tia UV của mặt trời đến mặt đất phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Thời gian trong ngày: Tia UV mạnh nhất vào giữa ngày, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Các mùa trong năm: Tia UV mạnh hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Đây là một yếu tố ít hơn ở gần đường xích đạo.
  • Khoảng cách từ đường xích đạo (vĩ độ): Mức độ tiếp xúc với tia cực tím giảm đi khi bạn đi xa hơn từ đường xích đạo.
  • Độ cao: Nhiều tia UV đến mặt đất hơn ở độ cao hơn.
  • Mây che phủ: Ảnh hưởng của mây có thể khác nhau, nhưng điều quan trọng cần biết là tia UV có thể xuyên qua mặt đất, ngay cả trong những ngày nhiều mây.
  • Phản xạ khỏi bề mặt: Tia UV có thể phản xạ từ các bề mặt như nước, cát, tuyết hoặc vỉa hè, dẫn đến tăng khả năng tiếp xúc với tia UV.

Chỉ số UV

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã phát triển Chỉ số UV , cho bạn biết mức độ mạnh của tia UV trong khu vực của bạn vào bất kỳ ngày nào, trên thang điểm từ 1 đến 11+. Một con số cao hơn có nghĩa là nguy cơ tiếp xúc với tia UV cao hơn và khả năng bị cháy nắng cao hơn và tổn thương da, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư da. Chỉ số UV là một phần của nhiều dự báo thời tiết trên khắp đất nước. Thông tin thêm về Chỉ số UV, cũng như dự báo Chỉ số UV tại địa phương của bạn, có thể được tìm thấy trên trang web của EPA tại www.epa.gov/sunsafety/uv-index-1 .

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với tia cực tím.

Cùng với độ mạnh của tia, lượng tia UV bạn tiếp xúc cũng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc của da và da bạn có được bảo vệ bằng quần áo hoặc kem chống nắng hay không.

Những người sống ở khu vực có ánh nắng chói chang quanh năm có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Dành nhiều thời gian ở ngoài trời để làm việc hoặc giải trí mà không có quần áo bảo vệ và kem chống nắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hình thức tiếp xúc cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư da của bạn. Ví dụ, cháy nắng thường xuyên trong thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư da trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau đó.

Cũng cần hiểu rằng một số người có nhiều khả năng bị tổn thương da do ánh nắng mặt trời , vì nhiều lý do.

Bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Một số người chỉ nghĩ đến việc chống nắng khi họ dành một ngày ở hồ, bãi biển hoặc bể bơi. Nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tăng lên ngày này qua ngày khác, và nó xảy ra mỗi khi bạn ở dưới ánh nắng mặt trời. Mặc dù ánh sáng mặt trời là nguồn chính của tia UV nhưng bạn không nhất thiết phải tránh nắng hoàn toàn. Và sẽ là không khôn ngoan nếu bạn ở trong nhà nếu nó khiến bạn không hoạt động, bởi vì hoạt động thể chất rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Nhưng phơi nắng quá nhiều có thể có hại. Có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để hạn chế tiếp xúc với tia UV.

Chỉ cần ở trong bóng râm là một trong những cách tốt nhất để hạn chế tiếp xúc với tia cực tím. Nếu bạn đang ở trong ánh nắng mặt trời, thì bạn ghi nhớ và tạo cho mình một thói quen mặc áo chống nắng khi ra đường để bảo vệ mình khỏi tia UV.

Bảo vệ làn da của bạn bằng áo chống nắng

Khi bạn ra nắng, hãy mặc quần áo để che da. Áo chống nắng cung cấp các mức độ chống tia cực tím khác nhau. Màu tối thường bảo vệ nhiều hơn màu sáng. Vải dệt chặt chẽ bảo vệ tốt hơn quần áo dệt lỏng lẻo. Vải khô thường bảo vệ hơn vải ướt.

Hãy lưu ý rằng việc che phủ không ngăn được tất cả các tia UV. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng qua vải, thì tia UV cũng có thể xuyên qua.

Nhiều công ty hiện nay sản xuất áo chống nắng nhẹ, thoải mái và bảo vệ khỏi tia UV ngay cả khi bị ướt. Vải được dệt chặt chẽ hơn và một số có lớp phủ đặc biệt để giúp hấp thụ tia UV. Những bộ quần áo chống nắng này có thể có nhãn liệt kê giá trị của yếu tố bảo vệ tia cực tím (UPF) (mức độ bảo vệ mà quần áo cung cấp khỏi tia UV của mặt trời, trên thang điểm từ 15 đến 50+). UPF càng cao thì khả năng bảo vệ khỏi tia UV càng cao.

Bảo vệ trẻ em khỏi ánh nắng mặt trời

Trẻ em cần được quan tâm đặc biệt. Họ có xu hướng dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn, có thể dễ bị bỏng hơn và có thể không nhận thức được các mối nguy hiểm. Cha mẹ và những người chăm sóc khác nên bảo vệ trẻ khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức bằng cách thực hiện các bước trên. Điều quan trọng, đặc biệt là ở những nơi nắng hơn trên thế giới, để bảo vệ con cái của bạn đầy đủ ở mức hợp lý. Bạn nên hình thành thói quen sử dụng kem chống nắng trên vùng da tiếp xúc cho bản thân và con cái của bạn bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài trời và có thể tiếp xúc với lượng lớn ánh nắng mặt trời. Trẻ em cần được dạy về sự nguy hiểm của việc phơi nắng quá nhiều khi chúng trở nên độc lập hơn. Nếu bạn hoặc con bạn dễ bị bỏng, hãy cẩn thận che chắn, hạn chế tiếp xúc và thoa kem chống nắng.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng cần được tránh ánh nắng trực tiếp và tránh ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng mũ và quần áo bảo hộ. Chỉ có thể sử dụng kem chống nắng trên những vùng da tiếp xúc nhỏ nếu không có đủ quần áo và bóng râm.

Tránh giường tắm nắng và đèn tắm nắng

Nhiều người tin rằng tia UV của giường tắm nắng là vô hại. Đây không phải là sự thật. Đèn thuộc da cũng phát ra tia UVA và thường là tia UVB. Cả tia UVA và UVB đều có thể gây tổn thương da lâu dài và có thể góp phần gây ung thư da. Sử dụng giường tắm nắng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tế bào hắc tố, đặc biệt nếu bệnh bắt đầu trước tuổi 30. Hầu hết các bác sĩ da liễu và các tổ chức y tế khuyến cáo không sử dụng giường tắm nắng và đèn nắng.

Nếu bạn muốn có làn da rám nắng, một lựa chọn là sử dụng kem dưỡng da không có ánh nắng mặt trời, có thể mang lại làn da sẫm màu hơn mà không gây nguy hiểm. Xem Thuốc thuộc da và các sản phẩm thuộc da khác có an toàn không?

Đèn UV nhỏ cũng được sử dụng trong tiệm làm móng tay (hoặc tại nhà) để làm khô một số loại sơn móng tay. Loại đèn này phát ra tia UVA. Số lượng được cung cấp thấp hơn nhiều so với từ giường tắm nắng và nguy cơ ung thư da từ những loại đèn này được cho là thấp. Tuy nhiên, để an toàn, một số nhóm chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng cho tay trước khi sử dụng một trong những loại đèn này.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và vitamin D

Vitamin D có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Da của bạn tạo ra vitamin D một cách tự nhiên khi bạn ở dưới ánh nắng mặt trời. Bạn tạo ra bao nhiêu vitamin D phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm bạn bao nhiêu tuổi, làn da của bạn sẫm màu như thế nào và mức độ mạnh của ánh sáng mặt trời nơi bạn sống.

Tại thời điểm này, các bác sĩ không chắc chắn mức vitamin D tối ưu là bao nhiêu. Rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện trong lĩnh vực này. Bất cứ khi nào có thể, tốt hơn hết bạn nên bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống hoặc bổ sung vitamin thay vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì các nguồn thực phẩm và chất bổ sung vitamin không làm tăng nguy cơ ung thư da và thường là những cách đáng tin cậy hơn để có đủ lượng bạn cần.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *